RSS

“Hạt sạn” về ảnh trên báo mạng

30 Th10

Ảnh là một phần quan trọng không thể thiếu trong 1 kết cấu bài viết của báo mạng. Nhưng xung quanh nó còn rất nhiều vấn đề về cách sử dụng cũng như đăng tải

Vai trò của ảnh trên báo mạng điện tử

Ảnh trên báo có một vai trò vô cùng quan trọng. Khi vào bất kỳ 1 tờ báo mạng điện tử nào chúng ta đều thấy hầu hết các tin, bài đều có ảnh minh họa.

Ảnh là mức độ đọc đầu tiên thu hút sự chú ý của độc giả; bổ sung độ tin cậy cho thông tin bài viết. Cho nên, ảnh chiếm 1 kích thước khá lớn trên toàn bộ báo.

Ảnh có vai trò quan trọng trong báo chí - Ảnh chụp từ màn hình vi tính

Ngược lại, nếu 1 bài viết chỉ kín đặc chữ và chữ thì sẽ gây tâm lý “không muốn đọc” cho độc giả bởi sự nhàm chán, không có sự thuyết phục, tin cậy cao. Cùng viết về 1 sự kiện, nhưng chắc hẳn những trang báo nào có hình ảnh minh họa sẽ thu hút độc giả nhiều hơn, nhìn sẽ bắt mắt và ấn tượng hơn.

Nhưng, không phải bất kỳ một tờ báo mạng nào cũng biết sử dụng hình ảnh đúng, đẹp và ấn tượng. Xung quanh vấn đề ảnh trên báo mạng, có rất nhiều những “hạt sạn” mà những tòa soạn báo cố ý hoặc vô ý đưa vào “góp phần” làm báo chí “lá cải” đi

Ảnh “sexy” câu view

Đa số ý kiến đều cho rằng các tin bài kiểu “lộ hàng”, “khoe ngực khủng” xuất hiện dày đặc thời gian qua là do sự “góp công” của các báo mạng. Những hình ảnh do các diễn viên, ca sĩ chủ động và cả cố ý đưa lên báo mạng ngày càng nhiều khiến cho bạn đọc thật sự choáng.

Những bức ảnh sexy câu khách tràn lan trên báo mạng

Những hình ảnh nóng bỏng, mát mẻ phòng the của những người nổi tiếng, những bức ảnh khỏa thân hay lộ “hàng” của những cô ca sĩ người mẫu được báo mạng đăng tải tràn lan trên bài viết nhằm câu view một cách thô thiển. Nó làm khán giả “bội thực” và thấy mình không được tôn trọng.

Những bài báo dạng này thường đặc kín ảnh, chữ viết thì vô cùng “ khiêm tốn” , trông thật bắt mắt. Nhưng nội dung thì nhẽo, thị trường. Vậy những bức ảnh này chỉ nhằm mục đích câu view chứ không bổ sung thông tin cho bài viết hay là những bức ảnh độc đáo quan trọng có điểm nhấn cho bài. Nó chỉ làm báo chí ngày càng “lá cải hóa’ mà thôi.

Ảnh không liên quan đến nội dung bài viết

Không phải cứ bài viết nào có đăng tải ảnh là phù hợp hay thu hút độc giả. Vai trò của ảnh là bổ sung cho bài viết, nhưng có những bài báo có đăng tải ảnh. Nhưng ảnh…lại không liên quan gì đến bài viết cả.

Ảnh các sinh viên không liên quan gì đến nội dung bài viết "Viện đại học Mở phủ nhận giảng viên làm tiền"

Chẳng hạn, trong bài báo “Viện đại học Mở phủ nhận giảng viên “làm tiền” của báo Nguoiduatin.vn. Nội dung bài báo là việc người viết đưa ra những lí lẽ, dẫn chứng cho việc giảng viên trường Mở không có việc giảng viên thu tiền trái quy định. Nhưng bức ảnh đăng tải là cảnh nhiều sinh viên đang ngồi bên máy tính. Hình ảnh và bài viết không có sự liên quan, ăn nhập với nhau

Ảnh có chất lượng kém

Báo mạng có ưu thế vượt trội hơn tất cả các loại hình báo chí khác bởi tính đa phương tiện với sự kết hợp của hình ảnh, âm thanh và chữ viết. Nhưng báo mạng dường như khai thác chưa thật sự tốt những thế mạnh đó của mình. Vai trò của ảnh trên báo mạng là rất quan trọng. Và chất lượng ảnh cũng đóng 1 phần quan trọng không kém

Ảnh kém chất lượng trên báo mạng

Nhưng trên báo điện tử bây giờ có rất nhiều những hình ảnh đăng tải còn mờ, kém chất lượng. Điều đó làm giảm sức hấp dẫn của bài báo và độ tin cậy của thông tin với độc giả.

Ảnh không có chú thích ảnh

Bất kỳ 1 bức ảnh nào được đăng tải thì cũng phải có chú thích ảnh kèm theo để bổ sung thông tin cho độc giả xem bức ảnh ấy nói về ai, về cái gì

Nhưng trên rất nhiều báo mạng vẫn có những bức ảnh không có chú thích ảnh kèm theo.

Ảnh không có chú thích ảnh

Ví dụ, trong bài viết “Hội âm nhạc Hà Nội gặp gỡ với ban lãnh đạo sở giáo dục Hà Nội” của báo Vmusic.com.vn. Trong bài có đăng tải 2 bức ảnh thì cả 2 bức đều không có chú thích kèm theo. Điều này khiến độc giả đặt câu hỏi Không biết những người trong ảnh là ai và họ đang làm gì

Tiêu chí cho ảnh trên báo mạng

Ảnh trên báo mạng phải đảm bảo tiêu chí là chất lượng ảnh tốt, có liên quan đến nội dung bài viết để bổ sung thông tin cho bài viết và thu hút độc giả, phải có chú thích ảnh kèm theo và đặc biệt nội dung bức ảnh phải đúng với thuần phong mĩ tục, không câu view.

 Một vài điều nên làm khi viết chú thích:

+ Độ dài của chú thích: không nên giới hạn độ dài của chú thích, điều quan trọng là đảm bảo đủ thông tin cần thiết;

+ Mọi bức ảnh cần phải viết chú thích;

+ Chú thích cần đảm bảo trả lời đầy đủ thông tin của bức anh

+ Tìm hiểu thông tin của từng người trong bức ảnh rõ ràng, tránh nhầm lẫn;

+ Cố gắng sử dụng thời hiện tại trong các câu viết chú thích.

         Tất cả ảnh là chụp từ màn hình vi tính

 

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười 30, 2011 in bai tap

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: