RSS

Báo in trên báo mạng

06 Th10

Được xem là sự hội tụ của cả 3 loại hình báo chí đi trước là báo nói, báo in và báo hình, ngay từ khi mới ra đời, báo điện tử đã thu hút được một lượng độc giả đáng kể với sự tích hơp đa phương tiện, sự tương tác cao và tốc độ nhanh nhạy vượt trội. Có lẽ chính vì thế mà nhiều người đã tiên đoán sự thay thế của nó với báo in. Đó sẽ là cuộc soán ngôi của một loại hình báo chí mới trong thời đại công nghệ số hiện nay.

Báo mạng đăng tải những bài của báo in

Nhưng, ngược lại với điều đó, báo in và báo mạng đều tồn tại và phát triển song hành. Liệu sự tăng trưởng nhanh chóng của báo mạng – tất nhiên là còn rất nhỏ, cùng với tình trạng giảm số lượng phát hành và doanh thu khiêm tốn của tờ báo in thì sự kết hợp giữa 2 loại báo này có thể tạo ra sự “kinh doanh và quảng bá kép” không? Hiện nay, đa phần tờ báo in nào cũng đều có trang báo mạng của mình. Chẳng hạn như Quân đội nhân dân Online, Thể thao văn hóa Online, Tuổi trẻ Online, Hoa học trò Online…Bởi xét về nội dung truyền tải, báo điện tử có những lợi thế mà báo in, thậm chí cả phát thanh-truyền hình cũng phải kính nể. Do đó sự kết hợp đó tạo nên trang báo mạng của “báo mẹ” là một sự kết hợp không những để tăng doanh thu, tăng độc giả mà còn để tận dụng hết những điểm mạnh của báo mạng điện tử. Những trang báo mạng của “báo mẹ” ra đời giúp đăng tải những thông tin của báo in không khác gì một tờ báo in hiện đại hóa bằng công nghệ kỹ thuật.

Đồng thời, những tính năng của trang báo mạng điện tử sẽ khiến độc giả thấy thật sự hài lòng với những gì mà nó mang lại. Với tính năng tìm kiếm thông tin, độc giả sẽ có thể tìm được những số báo trước đó một cách nhanh chóng và vô cùng thuận tiện. Chỉ cần một click chuột để chọn ngày tháng năm bài viết đăng tải là độc giả có thể tiếp nhận với nguồn thông tin mình cần.

Báo Quân đội nhân dân Online là một phiên bản báo in trên mạng. Trang báo mạng là một tờ báo in có kích thước y hệt khiến độc giả như đang được cầm một tờ báo in trong tay. Nếu muốn lật trang, độc giả chỉ cần click chuột vào chữ “trang 1”, “trang2”…

Rất nhiều người làm văn phòng đặc biệt ưu chuộng hình thức này. Bởi một buổi sáng đi làm, thay vì ghé vào một sạp báo thì họ ghé vào các trang báo mạng Online của báo in để đọc tin tức, rất nhanh và tiện lợi.

 

giao diện của Quân đội nhân dân

 

Báo điện tử của báo in hiện nay không phải là một phiên bản rút gọn của báo in. Nhiều tờ báo lập bộ phận riêng để phụ trách mảng này với lực lượng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên và nhân viên thiết kế đồ họa đông đảo. Hơn nữa, một phần bài là lấy từ báo in nhưng đa phần đều do báo mạng tự sản xuất.

Nhưng cũng có những tở báo mạng của báo in chỉ đăng tải những bài của báo viết lên, một số bài dịch và một số bài lấy từ báo khác chứ ít có bài của báo mạng tự sản xuất. Hôm đi thực tế ở tòa soạn báo mạng, nghe một anh phóng viên trong đó tâm sự, có khi mình tự viết bài thì lại không được chấp nhận, lấy bài báo khác thì lại được. Và bật mí về nguyên do chuyện đó, phóng viên cho biết, đó là do biên tập “lười”, không muốn phải mất công biên tập lại nên bảo phóng viên lấy bài trên trang báo khác, đăng tải rồi ghi nguồn là được. Thực trạng này có lẽ đang tồn tại ở rất nhiều tòa soạn báo mạng khi đạo đức của nhà báo bị xuống cấp nghiêm trọng, khi chủ nghĩa thực dụng và sự trì trệ trở thành một thói quen, một nếp nghĩ.

Khảo sát báo Thể thao văn hóa Online trong 1 tuần thì thấy, đa số bài đăng tải là từ báo giấy, chiếm đến gần 50%

Nếu như sử dụng hình thức các trang báo mạng Online của báo in, vừa có thể quảng cáo cho báo in, vừa có thể sử dụng hết những tính năng của báo mạng điện tử. Nhưng những trang báo mạng cũng cần đổi mới, chủ động sáng tạo chứ không nên quá phụ thuộc vào báo mẹ.

 

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Mười 6, 2011 in bai tap

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: