RSS

Báo mạng điện tử và thách thức từ mạng xã hội

08 Th9

Theo số liệu mới nhất được cung cấp từ báo cáo thì trong tháng 6 vừa qua, website của mạng xã hội Facebook đã có khoảng 1000 tỷ lượt truy cập (1). Đây quả là một con số khổng lồ mang đến nhiều thách thức với báo mạng điện tử hiện nay

Báo mạng điện tử và thách thức từ mạng xã hội

Tuy hiện nay, báo mạng điện tử đang trở thành một loại hình báo chí mới nhất và có nhiều khả năng ưu việt nhất nhưng bên cạnh nó cũng tồn tại nhiều thách thức, trong đó đặc biệt là sự cạnh tranh gay gắt của những trang mạng xã hội.

Mạng xã hội, là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên internet lại với nhau với nhiều mục đích khác nhau không phân biệt không gian và thời gian.

Mạng xã hội có những tính năng như chat, email, phim ảnh, voice chat, chia sẻ file, blog và xã luận. Mạng đổi mới hoàn toàn cách cư dân mạng liên kết với nhau và trở thành một phần tất yếu của mỗi ngày cho hàng trăm triệu thành viên khắp thế giới. Các dịch vụ này có nhiều phương cách để các thành viên tìm kiếm bạn bè, đối tác: dựa theo group (ví dụ như tên trường hoặc tên thành phố), dựa trên thông tin cá nhân (như địa chỉ e-mail hoặc screen name), hoặc dựa trên sở thích cá nhân (như thể thao, phim ảnh, sách báo, hoặc ca nhạc), lĩnh vực quan tâm: kinh doanh, mua bán… (2)

Các mạng xã hội Việt Nam tuy mới hình thành trong giai đoạn gần đây nhưng đã sớm thích nghi được với nhu cầu của người sử dụng. Chẳng hạn Blog là nơi họ được thoải mái “thể hiện cái tôi” qua những bài viết, hình ảnh, đoạn clip, những trao đổi, đánh giá cùng những người bạn trên mạng internet. Hay trao đổi thông tin trên facebook đã trở thành nhu cầu không thể thiếu đối với phần lớn “cộng đồng” cư dân mạng hiện nay…

Cùng với sự bùng nổ mạnh mẽ trong năm qua và chức năng lan truyền nhanh như vũ bão, mạng xã hội đang là một kênh hữu hiệu dành cho những ai muốn thể hiện bản thân. Chẳng hạn, Tuy không đo lường được chính xác số fan thực sự của sao, nhưng những con số thống kê trên mạng xã hội phần nào cũng nói lên được sự yêu mến của người hâm mộ đối với từng sao và nhân vật nổi tiếng nào đang được cư dân mạng quan tâm nhiều nhất. Hiện, Thủy Tiên đã vượt mặt Hồ Ngọc Hà với 95 ngàn fan trong khi Hà Hồ có 36 ngàn (tính riêng ở hai mạng xã hội lớn hiện nay là Zing Me và Facebook)(3). Và cũng chính những con số ấy cho ta biết được số lượng đông đảo người đang sử dụng mạng xã hội.

Đồng thời, các trang mạng xã hội không có những quy định khắt khe trong đăng tải bài viết hay thậm chí có thể sao chép lại trên báo mạng điện tử. Vì thế, mặc dù các trang mạng xã hội ra đời chỉ nhằm phục vụ cho việc giải trí, vui chơi và trao đổi chứ không phải là báo chí chính thống nhưng lại đang trở thành một thách thức lớn đối với báo mạng điện tử.

Hay vấn đề đang “hot” nhất trong cộng đồng hiện nay là vụ thảm sát tại tiệm vàng Ngọc Bích. Mặc dù những trang báo mạng đã cập nhật thông tin một cách liên tục và chính xác diễn biến của vụ án nhưng những trang mạng xã hội cũng nhanh chóng thành lập những diễn đàn để trao đổi và bình luận với sự tham gia của đông đảo cộng đồng thế giới ảo. Những bài báo mạng điện tử về vụ việc này đã được “share” rất nhiều trên các trang mạng xã hội.

facebook- Hội những người phản đối hành động dã man của Lê Văn Luyện

Nghiên cứu của bản báo cáo “Tương lai của Truyền thông xã hội” (Social media Futures) do tổ chức Future Foundation thực hiện, được xuất bản bởi Hiệp hội những người hành nghề quảng cáo tại Anh đã cảnh báo rằng, các công ty quảng cáo đến năm 2016 sẽ buộc phải chấp nhận mức tăng trưởng hằng năm chỉ 1,2% nếu không bắt nhịp được xu hướng truyền thông mới mà 1 số website như của Facebook, YouTube và Twitter đang tạo ra.(4)

Các mạng xã hội có thể giúp người tiêu dùng tìm thấy thông tin về các sản phẩm và dịch vụ, đáng chú ý là, những giới thiệu về sản phẩm từ bạn bè trong mạng xã hội có ảnh hưởng lớn hơn so với các hình thức quảng cáo truyền thống.

Một số nhà quảng cáo cũng đã tận dụng xu hướng truyền thông xã hội này, ví dụ như quảng cáo Cadbury “Gorilla”đã được xem hơn 10 triệu lần trên YouTube. Hay quảng cáo có tên “Chiến dịch vẻ đẹp thật sự” cho sản phẩm Dove thuộc dòng mỹ phẩm của Unilever cũng được quảng cáo rầm rộ trên video tại YouTube(5)

Quảng cáo Dove trên youtube với hơn 13 triệu lượt truy cập

Báo mạng điện tử làm gì để vượt qua thách thức.

Báo mạng điện tử là một loại hình báo chí mới được tích hợp nhiều tính năng vượt trội so với các loại hình báo chí truyền thống, có khả năng cung cấp thông tin sống động bằng chữ viết và âm thanh chỉ trong vài phút đến vài giây, với số trang không hạn chế và không có tính định kỳ. Còn mạng xã hội không phải là báo chí chính thống nhưng lại đang là một thách thức lớn với báo mạng điện tử về số lượng người truy cập và khả năng tương tác cực kỳ cao.

Mạng xã hội có cộng đồng và mọi người được thỏa thích đăng tin, trao đổi trên cộng đồng đó. Chính điều đó đã làm giảm độc giả truy cập báo mạng điện tử cũng đồng nghĩa đặt ra những phương châm, mục tiêu mới cho báo mạng điện tử

Phát triển báo mạng điện tử phải dựa trên việc phát triển cơ sở hạ tầng, đầu tư cơ sở kỹ thuật tiên tiến. Bởi nguồn gốc của báo mạng điện tử là dựa trên công nghệ thông tin với mạng internet truy cập toàn cầu. Nếu được đầu tư trang thiết bị và khoa học hiện đại thì báo mạng điện tử sẽ có bước phát triển nhảy vọt với giao diện đẹp mắt và thêm rất nhiều những tích hợp hiện đại thu hút độc giả.

Ngoài ra, báo mạng điện tử còn phải tập trung tới khả năng đa phương tiện và tính tương tác cao. Đó không chỉ còn là những tích hợp rời rạc và đơn lẻ mà là sự hài hòa tất cả những yếu tố ngôn ngữ, hình anh, âm thanh… Tính tương tác của báo mạng tuy cao hơn so với các loại hình báo chí truyền thống nhưng để thu hút độc giả thì tính tương tác phải được nâng lên cao nhất có thể với những siêu liên kết, công cụ tìm kiếm hay những cuộc thi trực tuyến…

Và hơn hết, báo mạng phải tập trung phát triển về nội dung. Nếu chỉ quá coi trọng phát triển hình thức thì báo mạng sẽ chỉ được độc giả nhắc đến với những cụm từ như “câu khách, giật gân” hay thông tin thiếu chính xác.

Chẳng hạn, Dân Trí- một trong những tờ báo mạng có lượt truy cập lớn nhất hiện nay, đã có kế hoạch đào tạo phóng viên, ngoài khả năng về nghiệp vụ báo chí cao, còn phải hiểu biết về công nghệ thí dụ như khả năng quay video, dựng video (6)… Hơn nữa mỗi người làm báo cần biết tận dụng tính tương tác của báo điện tử để đón nhận sự tham gia tức thời ở mọi nơi của bạn đọc trong thời đại mà thông tin đa phương tiện được hội tụ ngay trên màn hình mỗi máy điện thoại di đông của bạn đọc.

Hay như báo Tuổi trẻ Online sẽ tiếp tục phát triển theo theo hướng hội tụ truyền thông đa phương tiện: hình ảnh, âm thanh video, văn bản kết hợp (6).

Sự ra đời và phát triển của các mạng xã hội là điều tất yếu khi số lượng người dùng intemet ngày càng gia tăng và đòi hỏi những dịch vụ tiện ích do intemet mang lại. Tuy nhiên, để có thể cạnh tranh, các báo mạng điện tử phải tự tạo được hướng đi của riêng mình, phát triển những dịch vụ, tiện ích bổ sung thú vị và hấp dẫn, chú trọng phát triển hình thức, tập trung phát triển nội dung nhằm “giữ chân” các độc giả

Sử dụng tài liệu : (1)dantri.com.vn, (2)wikipedia.org, (3) zing.me.vn(4)tvplus.com,(5) youtube.com, (6)ictnew.vn

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Chín 8, 2011 in bai tap

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: