RSS

Quảng cáo trên báo mạng

31 Th8

Với các ưu thế vượt trội về tính cập nhập thông tin, tính tương tác và tính xã hội hóa, báo mạng điện tử không những đang dần trở thành một trong những phương tiện truyền thông có sức ảnh hưởng và tầm quan trọng đáng gờm mà còn là một đối thủ cạnh tranh quyết liệt về quảng cáo với báo in và truyền hình hiện nay.

Các hình thức quảng cáo trực tuyến mới lạ

Trong những năm gần đây, các thương hiệu hàng tiêu dùng lớn đang có xu hướng quảng bá sản phẩm trên các trang báo điện tử bằng nhiều hình thức mới lạ như email marketing, đặt banner, logo trên trang báo mạng và đặc biệt nổi bật nhất vẫn là hình thức in-text, gắn quảng cáo của họ vào những từ ngữ trong bài báo. Chỉ cần nhấp chuột vào một từ tô đậm, gạch chân trong bài là độc giả sẽ được dẫn đến đường link với nội dung quảng cáo được thể hiện bằng hình ảnh, âm thanh hay một video… Nhưng liệu việc sử dụng in-text can thiệp quá sâu vào bài viết có làm mờ đi gianh giới giữa bài báo và bài quảng cáo. Bằng quá nhiều và quá sâu các hình thức quảng cáo đang dần làm cho báo chí nói chung và báo mạng điện tử nói riêng mang đậm tính thương mại hóa. Và chắc chắn rằng công chúng cũng sẽ không thể thoải mái với quá nhiều các siêu liên kết đến trang quảng cáo như vậy.

Hình thức quảng cáo in-text trên một bài viết của báo Dân Trí

Báo Dân Trí là một trong những “đại gia” của báo mạng điện tử khi có lượng người truy cập nhiều nhất hiện nay. Và do đó, đây cũng là một “mảnh đất màu mỡ” cho quảng cáo. Có rất nhiều các hình thức quảng cáo như đặt banner, logo hay gắn in-text trong bài báo. Chẳng hạn bên trên là bức hình trang báo “Sam sung trình diễn laptop siêu mỏng” có gắn vieo quảng cáo vào 2 từ “sam sung” (dantri.com.vn)

Các hình thức quảng cáo đặt banner và logo trên báo mạng điện tử

Doanh thu quảng cáo của báo mạng đang ngày một phát triển

Tuy có những thách thức đặt ra với báo mạng về quảng cáo trực tuyến nhưng doanh thu mà nó mang lại thì có thể đã vượt qua cả báo in. Một tờ soạn báo chỉ có thể tồn tại được nếu có doanh thu ổn định. Và một phần doanh thu không thể thiếu là từ quảng cáo. Hiện nay,với những ưu điểm lớn mạnh, báo mạng điện tử đang là “vùng đất mới” để các nhà kinh doanh gửi gắm quảng bá sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng. Hàng ngày có hàng trăm nghìn lượt người truy cập mạng internet để đọc báo mạng điện tử thì tòa soạn báo cũng đã thu về được một khoản doanh thu tương đối lớn. Bởi số lượng người mua báo in chắc hẳn sẽ không bằng số lượng người truy cập báo mạng điện tử.

Việt Nam có hơn 80 triệu dân, tăng trưởng GDP bình quân 7,5%/năm . Bên cạnh đó, xu hướng sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Thị trường máy tính tăng nhanh, ổn định và cước phí đường truyền băng thông rộng giảm… là những điều kiện căn bản về cơ sở hạ tầng để quảng cáo trực tuyến trở thành ngành dịch vụ hấp dẫn, đủ sức lôi cuốn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Và một ngày có khoảng 95% số người sử dụng internet để truy cập mạng thì trong đó có khoảng 50% số người vào đọc báo mạng điện tử.( Dân trí) Con số đó đã khiến cho báo mạng đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư, nhiều thương hiệu lớn vào quảng cáo nhằm tăng doanh thu.

Biểu đồ mức độ người truy cập internet trong 4 tuần

Dưới đây là báo giá quảng cáo trên VnExpress:

Báo giá quảng cáo trên trang VnExpress

Báo mạng điện tử với các hình thức quảng cáo trực tuyến đang rất được nhiều thương hiệu tiêu dùng ưa chuộng. Nhưng báo mạng điện tử cũng không nên quá ‘thương mại hóa” quá lớn. Vừa có doanh thu và làm phong phú trang báo, vừa giữ được tính khách quan với một trang báo mạng đang là yêu cầu cần thiết hiện nay

Sử dụng nguồn hình ảnh : google.com

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Tám 31, 2011 in bai tap

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: