RSS

Trang thông tin điện tử hay báo mạng chui?

27 Th8

ANTĐ – 4 tháng trước 332 lượt xem

(ANTĐ) – Những cái title giật gân, những câu chuyện lá cải, những bức ảnh “bỏng mắt” được các trang thông tin điện tử hay mạng xã hội khai thác triệt để để hút độc giả. Sự lấn sân của các website này đã nghiễm nhiên được độc giả công nhận là các tờ báo mạng tư nhân.

Khi nhắc đến tin tức tài chính, chứng khoán ắt hẳn nhiều người lựa chọn cafe…vn, viet…vn, san…com…; thể thao thì có bongda…, thethao.com… Lứa tuổi học sinh ắt sẽ chọn kenh…vn… Đối với nhiều độc giả, các trang này được coi như các tờ báo mạng chuyên sâu dành cho các đối tượng chuyên biệt, trong đó nhiều trang có số lượng truy cập đứng hàng đầu. Trên thực tế, đây chỉ là các trang thông tin điện tử của một số doanh nghiệp có vai trò, chức năng và phạm vi hoạt động khác hẳn báo mạng điện tử.

Theo khoản 13, điều 3 Nghị định 97/2008/NĐ-CP của Chính phủ thì phạm vi hoạt động của trang thông tin điện tử tổng hợp là cung cấp thông tin tổng hợp về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội trên cơ sở trích dẫn lại thông tin từ nguồn chính thức của các cơ quan báo chí hoặc từ các trang thông tin điện tử của các cơ quan Đảng và Nhà nước. Chiếu theo quy định này thì không ít các trang thông tin điện tử đã hoạt động xé rào, ngoài việc trích dẫn thông tin từ các nguồn chính thống còn tự tổ chức đội ngũ nhân lực sản xuất tin, bài để đăng tải với hoạt động như các tòa soạn báo điện tử. Các trang này thường xuyên đăng tuyển phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên và cũng dễ dàng bắt gặp những người tự giới thiệu là “phóng viên” của các trang tin này tại nhiều sự kiện.

 

Điều đáng nói nữa là thông tin tại nhiều trang nhất là các trang dành cho giới trẻ ngày càng có xu hướng lá cải, giật gân, câu khách tập trung khai thác đời tư của các ngôi sao trong làng giải trí, các hot girls, các vụ việc pháp luật thậm chí mang tính rùng rợn… Nhiều vấn đề tình dục nhưng không mang tính giáo dục, không phù hợp lứa tuổi cũng dày đặc trên các trang này. Ngôn ngữ thì vô cùng “lệch chuẩn”, sử dụng thậm chí cả tiếng lóng dành cho tuổi teen khiến nhiều người đọc không hiểu nổi. Mục đích chính trong việc sản xuất và đăng tin bài theo kiểu câu khách như vậy là nhằm tăng lượng truy cập và thu hút quảng cáo.

Sau khi bị “đánh động”, để hợp thức hóa hoạt động của mình, thời gian gần đây dưới các bài viết ở các trang này đều ghi nguồn rất “đàng hoàng”. Vào một trang thông tin điện tử dành cho tuổi teen có lượng truy cập hàng đầu Việt Nam, dưới các bài viết của tất cả các chuyên mục đều ghi nguồn theo kiểu tên phóng viên kèm nguồn “Theo XYZ”. Mới đầu nguồn dẫn này mang tính đánh đố vì vào các trang XYZ này, mỏi mắt tìm cũng không thấy bài được họ trích dẫn. Sau như để minh chứng cho việc trích dẫn là có thật, các nguồn dẫn đều được link tới các trang được trích dẫn. Tuy nhiên, đôi khi việc làm này cũng “phản chủ”. Chẳng hạn trong bài Khánh Chi lần đầu lên tiếng sau “scandal bảng điểm”, trang thông tin điện tử này đưa nguồn dẫn Theo PLXH (Pháp luật xã hội). Tuy nhiên, theo link này dẫn tới trang Pháp luật Xã hội thì hàng loạt ảnh nhân vật ở đây đều được “đóng dấu” của trang thông tin điện tử này (?!).

Một cán bộ của Bộ Thông tin Truyền thông cũng khẳng định việc các trang thông tin điện tử đưa tin như trên là trái pháp luật. Và theo luật thì tất cả các trường hợp phát hiện có vi phạm sẽ bị xử lý theo Nghị định số 28 về xử phạt vi phạm hành chính về Internet với mức phạt từ 1 đến 70 triệu đồng, ngoài ra còn có thể bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thu hồi tên miền. Tuy nhiên, với các chiêu hợp thức hóa tinh vi như trên thì nếu không mạnh tay các trang này sẽ vẫn nghiễm nhiên tồn tại và hoạt động như những tờ báo mạng điện tử trong khi thông tin lại không được quản lý theo quy định pháp luật dành cho các báo mạng điện tử.

Nguồn : http://www.baomoi.com/Home/CNTT/www.anninhthudo.vn/Trang-thong-tin-dien-tu-hay-bao-mang-chui/6080802.epi

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Tám 27, 2011 in bai tap

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: