RSS

Báo động ô nhiễm làng nghề

19 Th8

Làng nghề- giá trị văn hóa vật chất và tinh thần

Những năm vừa qua, đời sống nông dân ở nhiều vùng nông thôn đã được cải thiện khá rõ rệt, một mặt là do sản xuất nông nghiệp phát triển, mặt khác là do việc khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống. Cả nước hiện có gần 1.490 làng nghề, trong đó có 300 làng nghề truyền thống. Trong vòng 10 năm trở lại đây, cùng với sự hỗ trợ từ các nguồn ngân sách của nhà nước và việc mở rộng thị trường, cơ chế thông thoáng đã tạo điều kiện cho làng nghề phát triển nhanh chóng với tốc độ 8 % 1 năm và mỗi năm việc xuất khẩu hàng hóa ở các làng nghề đạt khoảng 600 triệu USD.

Bên cạnh lợi ích về kinh tế, làng nghề còn là nơi lưu giữ, bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc đặc trưng. Đó là môi trường văn hóa, nơi lưu truyền những tinh hoa nghệ thuật và kỹ thuật dân gian, những kinh nghiệm sản xuất, phong tục tập quán, sinh hoạt văn hóa tâm linh cộng đồng. Những giá trị kinh tế, văn hóa của làng nghề đã tạo nên loại hình du lịch làng nghề kết hợp với du lịch văn hóa, du lịch sinh thái, quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè thế giới.

Ông Vũ Quốc Tuấn, chủ tịch hội làng nghề Việt Nam cho biết, Làng nghề VN đang đứng trước cơ hội phát triển tốt và nhiều làng nghề đã biết nắm bắt cơ hội đó để làm giàu ngay trên thôn làng của mình. Nhiều làng nghề từ Nam đến Bắc đang ăn nên làm ra như gốm sứ Bình Dương, Bát Tràng, Chu Đậu, Phù Lãng; đồ gỗ Đồng Kỵ, Gò Công; dệt Vạn Phúc; cơ khí Ý Yên; mây tre đan Củ Chi, Chương Mỹ; chạm bạc Đồng Xâm, Đại Bái; đá mỹ nghệ Non Nước…

Ô nhiễm môi trường làng nghề ở mức độ nghiêm trọng

Nhưng hiện nay phần lớn làng nghề sản xuất đều bị ô nhiễm môi trường với từng mức độ khác nhau. Tùy theo tính chất của từng loại làng nghề mà loại chất thải gây ô nhiễm môi trường cũng khác nhau. Một khảo sát mới đây của Viện Khoa học và Công nghệ môi trường và Bộ Khoa học Công nghệ cho thấy, 100% mẫu nước thải ở các làng nghề đều cho thông số ô nhiễm vượt tiêu chuẩn cho phép.

Chẳng hạn, Tại tỉnh Thái Bình, nơi có 40/210 làng nghề làm mây tre đan, có tới 800 lò sấy lưu huỳnh thải ra lượng khổng lồ khí SO2 từ quá trình xử lý chống mốc cho các sản phẩm mây tre đan. Ở các làng nghề tái chế nhựa khi làm sạch nguyên liệu người ta đã thải vào sông hồ một lượng chất thải nguy hiểm như thuốc trừ sâu, hóa chất…gây ô nhiễm nguồn nước, không chỉ thế khi nấu chảy nguyên liệu còn tạo ra mùi rất khó chịu…

ô nhiễm môi trường làng nghề

Đầu tháng 6, cái nắng oi ả đầu hè khiến không khí ở Làng bún Phú Đô, thuộc xã Mễ Trì, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội nằm cạnh Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình thêm ngột ngạt vì mùi nồng nặc của bún đã chua loét cùng sự ô nhiễm nặng nề của rác thải khiến la liệt ruồi nhặng bu đầy, đen đặc, thấy người là lập tức bay lên tứ tung, trông không khỏi rùng mình. Hơn nữa, những chất thải của việc sản xuất bún được đổ thẳng ra sông Nhuệ, gây ô nhiễm nghiêm trọng. Một người dân ở huyện bày tỏ: “Trước đây, người dân có thể tắm được bằng nước ao, nhưng bây giờ thì không tắm, không rửa được dưới ao. Ao bây giờ cũng không thả cá được, vì ô nhiễm nặng. Một ngày bao nhiêu bụi bẩn, dầu rửa bát, xà phòng, rác… thải ra cống tiêu nước đều tràn cả vào sông ngòi. Mưa thì nó thoát đi, nhưng nắng thì đọng lại, mùi hôi bốc lên rất khó chịu”.

Chính việc sản xuất không đi kèm các biện pháp xử lý chất thải đã làm cho môi trường ở các làng nghề bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân tại làng nghề so với các vùng khác. Tại một số làng nghề đặc thù, xuất hiện các bệnh nguy hiểm như ung thư, quái thai, nhiễm độc kim loại nặng… Nhiều dòng sông chảy qua các làng nghề hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhiều ruộng lúa cây trồng bị giảm năng suất do ô nhiễm không khí từ làng nghề.

Vậy tình trạng ô nhiễm này là do đâu ?

, nhưng không có ranh giới rõ rệt giữa khu sản xuất và khu sinh hoạt tại cơ sở gây khó khăn cho việc bố trí xử lý chất thải, thiết bị cũ, chắp vá dẫn đến tình trạng tiêu hao năng lượng và thừa nguyên vật liệu sản xuất gây ô nhiễm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường tự nhiên. Các cơ sở sản xuất thì nằm xen kẻ trong khu dân cư. Và hơn nữa, ý thức môi  trường của người dân tại khu vực làng nghề còn thấp. Vì lợi ích kinh tế họ sẵn sàng “lờ đi” tình trạng ô nhiễm hiện tại. Bởi vốn đầu tư ít nên còn hạn chế bố trí xử lý chất thải ở những làng nghề.

Sự phát triển của các làng nghề có vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế – xã hội hiện nay ở nông thôn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải quan tâm đến những hệ quả xấu từ việc sản xuất và phát triển của các làng nghề. Mặc dù, tình trạng ô nhiễm môi trường làng nghề được cảnh báo từ nhiều năm qua, các nhà môi trường, khoa học, các cơ quan chính quyền đã vào cuộc nhưng các phương án, kế hoạch xử lý ô nhiễm vẫn chưa được triển khai rộng rãi chỉ ở mức thí điểm hay điều tra, khảo sát. Từ thực trạng trên cho thấy tình trạng môi trường ở làng nghề vẫn đang là một bức xúc lớn, đòi hỏi phải được giải quyết đồng bộ và hiệu quả.

Vũ Thúy Nga

 

 

Advertisements
 
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Posted by trên Tháng Tám 19, 2011 in Uncategorized

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: